Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản - SVIC

Là một trong các lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Giá Trị (SVIC), dịch vụ Xuất khẩu lao động của SVIC được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài số 409/LĐTBXH-GP ngày 23/6/2014. Từ đó đến nay, Xuất khẩu lao động SVIC tập trung nguồn lực phát triển thị trường đưa người lao động sang làm việc có thời hạn tại Nhật Bản – một thị trường “khó tính”, đòi hỏi cao từ kỷ luật lao động, trình độ học vấn tới tay nghề của người lao động. Đổi lại, Nhật Bản được đánh giá là một thị trường hàng đầu thế giới về sự phát triển, văn minh và môi trường trong lành, song song với mức thu nhập tốt và nhiều phúc lợi cho người lao động. 

Với nhiệm vụ mang đến những cơ hội việc làm tốt cho người lao động ở nước ngoài và cụ thể là tại thị trường Nhật Bản, Xuất khẩu lao động SVIC luôn nỗ lực trong công tác tìm kiếm đối tác, đàm phán về các chế độ hợp đồng lao động, khảo sát môi trường làm việc thực tế và thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình cũng như hỗ trợ kịp thời cho người lao động trong suốt thời gian làm việc tại nước ngoài. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp những thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách nhanh chóng, đầy đủ, chính xác và trung thực nhất tới người lao động.

I. Chương trình “Thực tập sinh Nhật Bản”

Ở Nhật Bản, người ta không sử dụng từ xuất khẩu lao động (XKLĐ) như các nước khác. Thay vào đó, Nhật Bản có chương trình “Thực tập sinh kỹ năng”, cũng gần tương tự như XKLĐ nhưng loại hình này mang ý nghĩa xã hội cao hơn. Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là hình thức được chính phủ Nhật hỗ trợ và tạo điều kiện để lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, qua đó cung cấp đào tạo kỹ năng và kỹ thuật tiên tiến trong một xã hội công nghiệp phát triển (Nhật Bản) cho người lao động quốc tế. Trong quá trình làm việc tại Nhật, Thực tập sinh sẽ được nâng cao năng lực nghề nghiệp và nhận thức của bản thân, phát triển thói quen tốt trong lao động, từ đó đóng góp cho sự phát triển của đất nước mình sau khi hết thời hạn thực tập sinh về nước

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản có những điều luật, quy định riêng đối với các bên có liên quan trực tiếp, phía Việt Nam là “Thực tập sinh” và “Công ty phái cử”, phía Nhật Bản là “Nghiệp đoàn tiếp nhận” và “Công ty tiếp nhận”.

Trong đó: 

 • Thực tập sinh là người lao động tham gia xuất khẩu đi Nhật.
 • Công ty phải cử là công ty tại Việt Nam có chức năng và trách nhiệm tuyển Thực tập sinh tại Viêt Nam, đào tạo tiếng, nghề và làm các thủ tục hồ sơ liên quan tại phía Việt Nam. Công ty này sẽ ký hợp đồng phái cử với Thực tập sinh. Đây cũng chính là vai trò của Xuất khẩu lao động SVIC. 
 • Nghiệp đoàn tiếp nhận là nghiệp đoàn nhận Thực tập sinh, có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn hỗ trợ cho thực tập sinh về các vấn đề liên quan đến đời sống, các vấn đề ngoài công việc và làm các thủ tục hồ sơ liên quan tại phía Nhật Bản. 
 • Công ty tiếp nhận là công ty nhận Thực tập sinh, có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn công việc và trả lương cho Thực tập sinh. Công ty này sẽ ký hợp đồng lao động với Thực tập sinh.
II. Các lĩnh vực tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản 
 • Xuất khẩu lao động (Thực tập sinh) cho các ngành nghề Nông nghiệp, Xây dựng, Thủy sản, Điện tử, Cơ khí, cụ thể như sau: 
 1. Cơ khí: phay, bào, hàn, tiện, cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, dập kim loại, công nghệ sắt thép, đúc kim loại, gò hàn,… 
 2. Lắp ráp điện tử, Nhựa 
 3. Chế biến thực phẩm 
 4. May công nghiệp, may nệm ô tô 
 5. Nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi  
 • Đưa lao động kỹ sư đi làm việc dài hạn tại Nhật Bản. 
III. Đối tác liên kết 
 • Liên kết đào tạo ngôn ngữ: 

Xuất khẩu lao động SVIC đã ký hợp đồng đối tác chiến lược với Trường Trung cấp nghề Nhân Lực Quốc tế (SIM) đặt tại số 06 Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Với quy mô hơn 2,600 m2, cùng với hệ thống phòng ốc tiện nghi, đội ngũ giáo viên Việt Nam giàu kinh nghiệm phối hợp giảng dạy cùng các chuyên viên ngôn ngữ từ Nhật Bản, chỉ trong vòng từ 4 - 6 tháng, các bạn đã có thể hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa của Người Nhật, đồng thời đủ khả năng để dự thi cấp bằng N5 Năng lực tiếng Nhật.

 • Liên kết đào tạo nghề: 

Nhằm hỗ trợ thêm cho các bạn Thực tập sinh Nhật Bản, Xuất khẩu lao động SVIC đã liên kết với những trường đào tạo nghề có tiếng tại nhiều địa phương trên cả nước như: trường Cao đẳng nghề Lý Tự Trọng, trường Cao đẳng nghề Việt Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh niên Quảng Bình,… 

IV. Thông tin liên hệ 

Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Giá Trị (SVIC) 
Trung tâm Xuất khẩu lao động SVIC

Trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh

Tầng 1 - 31-33 Hoàng Sa, P. ĐaKao, Quận 1

Tel: 028 3911 1122

Email: info@svic.com.vn 

Chi nhánh tại Hà Nội

Số 2 ngách 379/8 Đội Cấn, Quận Ba Đình 

Tel: 04 32321026 Fax: 04 32321024

Email: info@svic.com.vn


Điều kiện tham gia và quy trình thực hiện

Điều kiện - quy trình cơ bản để tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản và các bước hướng dẫn thực hiện từ SVIC.
 
I. Điều kiện tham gia Thực tập sinh Nhật Bản
 • Công dân Việt Nam tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài, ngoại trừ các trường hợp không được Pháp luật cho phép
 • Độ tuổi từ 19 đến khoảng 29 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT trở lên. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của công ty tiếp nhận mà có thể chỉ yêu cầu tốt nghiệp THCS nếu có năng lực
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nan y, truyền nhiễm,...
 • Có phẩm chất đạo đức, tư cách tốt, không vi phạm kỷ luật và pháp luật
 • Đáp ứng đủ các yêu cầu riêng tùy thuộc vào ngành nghề và yêu cầu tuyển dụng của công ty tiếp nhận.
II. Quy trình Thực tập sinh Nhật Bản
Việc đưa Thực tập sinh (TTS) đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản tại Công ty SVIC được thực hiện theo quy trình như sau:

III. Hướng dẫn các bước thực hiện

A. Trước khi sang Nhật.

 1. Các ứng viên đến Công ty SVIC để nộp hồ sơ và tìm hiểu về chương trình. Nhân viên tuyển dụng của SVIC sẽ tư vấn cho các bạn về việc học tiếng, thời gian, chi phí, công việc, cuộc sống…
 2. Nếu bạn đủ điều kiện và đồng ý hợp tác với SVIC, bạn sẽ học tiếng (đào tạo nguồn) tại công ty trong thời gian khoảng 1-2 tháng. Bạn phải nộp tiền học tiếng, ăn ở trong 1-2 tháng này. Sau đó SVIC sẽ bố trí cho các bạn thi tuyển và phỏng vấn đơn hàng, dựa trên những tiêu chí bạn đáp ứng đủ yêu cầu của đơn hàng và/hoặc công việc phù hợp với mong muốn của bạn.
 3. Thông thường thì Nghiệp đoàn và công ty tại Nhật sẽ qua Việt Nam để tổ chức thi tuyển và phỏng vấn. Tuy nhiên, cũng có một vài công ty phỏng vấn online qua skype.
 4. Nếu bạn thi đỗ đơn hàng, bạn sẽ học tiếng, học những điều cơ bản về Nhật Bản… trước khi xuất cảnh. Thời gian học thường là 4-6 tháng, nhưng cũng có thể là 3 tháng hoặc nhiều hơn 4 tháng tùy theo yêu cầu của công ty bên Nhật. Chi phí học do phía Nhật Bản tài trợ.
 5. Trong thời gian bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam thì Nghiệp đoàn tại Nhật sẽ làm hồ sơ thủ tục để xin “Tư cách lưu trú” cho bạn. Thông thường sẽ mất một khoảng thời gian ít nhất là 1-3 tháng, có thể lâu hơn nếu có vấn đề về hồ sơ.
 6. Cũng trong thời gian này SVIC sẽ cho các bạn ký Hợp đồng phái cử (hợp đồng ký với Công ty) và Hợp đồng lao động (hợp đồng ký với Công ty tiếp nhận). Bạn sẽ phải nộp tiền phí và tiền đặt cọc.
 7. Khi bạn được cấp giấy chứng nhận “Tư cách lưu trú” tại Nhật, SVIC sẽ làm visa cho các bạn (mất khoảng 1 tuần). Khi có visa là các bạn có thể xuất cảnh.

B. Sau khi đến Nhật

 1. Sau khi đến Nhật bạn sẽ tiếp tục được đào tạo tại Nghiệp đoàn, gồm Học tiếng Nhật, cuộc sống tại Nhật, các luật liên quan… trong thời gian 1 tháng. Thời gian này bạn sẽ không được hưởng lương, thay vào đó Nghiệp đoàn sẽ trả trợ cấp cho bạn trong 1 tháng học thường là 55,000~65,000 yên.
 2. Sau 1 tháng học thì bạn về Công ty tiếp nhận làm việc và bắt đầu năm thứ nhất tại Nhật.
 3. Trước khi hết hạn visa của năm đầu tiên, bạn sẽ phải thi chuyển giai đoạn, gồm thi lý thuyết tiếng Nhật và thực hành kỹ năng theo ngành nghề của bạn. Đây là điều kiện cần và đủ để bạn có thể gia hạn visa sang năm 2.
 4. Công ty tiếp nhận và Nghiệp đoàn sẽ hướng dẫn bạn ôn thi, kỳ thi rất cơ bản và không quá khó. Nếu thi đạt thì bạn sẽ được gia hạn visa thêm 1 năm nữa (năm 2), nếu trượt thì bạn được thi lại 1 lần, nếu tiếp tục thi trượt nữa thì bạn sẽ phải về nước.
 5. Trước khi hết hạn visa năm 2, Nghiệp đoàn sẽ làm thủ tục để gia hạn visa thêm 1 năm nữa cho bạn (năm 3 – năm cuối).
 6. Trước khi mãn thời gian 3 năm thực tập sinh, Nghiệp đoàn sẽ làm thủ tục và hướng dẫn các thủ tục có liên quan như cách nhận bảo hiểm Nenkin,… để bạn về nước khi hết hạn 3 năm.
 7. Sau khi về nước thông thường là sau 1 tháng, SVIC sẽ liên hệ với bạn để tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng phái cử, trả lại tiền đặt cọc (nếu có).